Lãi suất cho vay không vượt quá 150% lãi suất cơ bản có đúng không?

0

Việc vay vốn có thể được thực hiện giữa người vay và ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Khi đó mức lãi suất cho vay là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy lãi suất cho vay được quy định như nào? Lãi suất cho vay không vượt quá 150% lãi suất cơ bản có đúng không? Những điều này sẽ được tip vay tiền giải đáp tới bạn.

Lãi suất là gì?

Lãi suất hiểu đơn giản là khoản tiền, khoản phí phải trả nằm ngoài số tiền vay vốn. Nó là loại giá cả đặc biệt, thuộc quyền sử dụng của chủ thể cho vay. Và được tính theo một đơn vị vốn vay trong một đơn vị thời gian (thường là theo tháng hoặc theo năm). Vì vậy, nó có thể mang lại lợi nhuận cho chủ sở hữu.

Thông thường lãi suất sẽ không được quy định dưới dạng con số cụ thể. Mà nó sẽ được ước tính dưới tỷ lệ phần trăm. Và tùy thuộc vào tính chất có thể được chia làm lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế. Hoặc lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Hay theo cách tính bao gồm lãi suất huy động, lãi suất thị trường, lãi suất coupon, lãi suất tái cấp vốn…

Mức lãi suất không cố định sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: mức cung cầu tiền tệ, lạm phát, sự ổn định của nền kinh tế, chính sách của nhà nước (chính sách tài chính, tiền tệ, thu nhập, tỷ giá).

Các loại lãi suất hiện có

Dựa vào tính chất khoản vay, lãi suất được chia thành các loại:

– Lãi suất cơ bản: là cơ sở để áp dụng lãi suất phát sinh cho các đơn vị tín dụng khác ngân hàng.

– Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng là khoản tiền mà ngân hàng phải trả cho khách hàng sử dụng dịch vụ tiền gửi tiết kiệm.

– Lãi suất cho vay ngân hàng là khoản tiền mà người vay phải trả cho ngân hàng.

– Lãi suất chiết khấu ngân hàng sẽ được áp dụng khi một cá nhân xin vay dưới dạng chiết khấu thương phiếu hoặc vay dưới dạng các giấy tờ có giá trị.

– Lãi suất tái chiết khấu áp dụng đối với các ngân hàng thương mại khi cho vay được tái chiết khấu dưới dạng thương phiếu và các giấy tờ có giá trị ngắn hạn chưa đến hạn thanh toán.

– Lãi suất liên ngân hàng là mức lãi được áp dụng giữa các ngân hàng với nhau qua quan hệ cung cầu vốn.

Lãi suất cho vay không vượt quá 150% lãi suất cơ bản có đúng không?

Theo quy định của nhà nước tại Điều 468 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định về lãi suất. Lãi suất vay sẽ do các bên tự thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên vẫn sẽ phải phải đảm bảo mức cao nhất không vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố.

Trong đó, Ngân hàng nhà nước quy định mức lãi suất cơ bản là 9%/ năm. Vì vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm.

Với trường hợp cho vay mà áp dụng lãi suất cho vay gấp 05 lần lãi suất cao nhất của Bộ luật Dân sự (20%) = 100% thì được coi là lãi nặng. Có thể bị xử phạt hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tổng kết chung

Với những thông tin trên, hy vọng nó sẽ hữu ích cho nhiều bạn về điều mà bạn đang thắc mắc. Hãy lưu ý rằng lãi suất cho vay không vượt quá 150% lãi suất cơ bản để bảo vệ lợi ích của bản thân nhé. Đừng vì ham lãi hay lãi quá cao mà vi phạm pháp luật. Vì đã nói ở trên mức lãi này vượt qua so với mức lãi mà nhà nước đưa ra.

* Cách xóa thông tin trên app vay tiền

* Công ty tài chính fe credit gian đòi và gài bẫy khách hàng.

Bài trướcKim ưng vay – chỉ với vài thao tác đăng kí vay ở app h5 là có 60 triệu
Bài tiếp theoApp star vay cho vay trực tuyến hạn mức lên đến 30 triệu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây