Mượn tiền không trả có kiện được không?

0

Mượn tiền không trả có kiện được không?” Đây là vấn đề của rất nhiều người hiện nay. Cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp mượn rất nhiều tiện nhưng lại chẳng đòi được. Muốn đâm đơn kiện nhưng không biết có được hay không. Nếu bạn cũng gặp vấn đề như vậy thì bài viết này sẽ là lời giải đáp. Cùng tìm hiểu xem chủ nợ có thể kiện con nợ được không và điều kiện ra sao nhé!

Mượn tiền không trả có kiện được không?

Pháp luật nước ra đã quy định rõ ràng rằng người nợ có nghĩa vụ thanh toán cho đến khi đến thời hạn. Nếu người vay tiền không thực hiện đúng nghĩa vụ trên thì chủ nợ hoàn toàn có thể khởi kiện. 

Đối tượng mượn tiền không trả có thể bị khởi tố dân sự hoặc hình sự tuỳ vào tính nghiêm trọng của vụ việc. Thường sẽ được chia thành 2 hậu quả như sau: 

Cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

  • Có thể trả tiền nhưng cố tình không trả
  • Dùng các lời nói, hành vi, âm mưu, thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người cho vay
  • Dùng số tiền đi mượn cho các mục đích phi pháp dẫn đến không thể hoàn trả khoản vay, ví dụ như cơ bạc, dùng chất kích thích,… 

Vi phạm hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng vay tiền

Người vay sẽ dính vào trường hợp này nếu đến hạn trả tiền nhưng không có khả năng thanh toán. Người vay cũng phải có thông báo với chủ nợ. Lúc này thì sẽ không bị đặt ra trách nhiệm hình sự. 

Cho mượn tiền không trả kiện như thế nào? 

Để đâm đơn kiện các hành vi mượn tiền không trả thì bạn có thể nộp lên Toà án nhân dân cấp huyện nơi đối tượng đang cư trú. Đây là cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các vụ án dân sự như thế này. 

Đầu tiên, bạn cũng chuẩn bị các loại hồ sơ như sau: 

  • Đơn khởi kiện theo mẫu. Bạn cần sử dụng loại đơn mới nhất hiện nay. Trong đơn này cần trình bày rõ yêu cầu kiện để đòi tiền. 
  • Hợp đồng vay tiền. 
  • Kết luận về hành vi vi phạm của người mượn tiền. Kết luận này phải là của các cơ quan có thẩm quyền. 
  • Các bằng chứng cho việc đối tượng không chịu thanh toán khi đã đến hạn. 

Tất cả các giấy tờ nêu trên phải là văn bản tiếng Việt. Nếu như tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt Nam do cơ quan có chức năng dịch sang. Khi nộp thì cần nộp bản đã dịch và bản gốc.

Về phí, bạn sẽ phải nộp phí tạm ứng. Số tiền này được tính dựa trên số tiền đang tranh chấp và bằng 50% so với tổng án phí phải nộp theo quy định. Nếu số tiền cần đòi dao động từ 6 – 400 triệu đồng thì án phì sẽ là 5% trên tổng số tiền đó. 

Kiện mượn tiền không trả cần lưu ý điều gì? 

Cần lưu giữ lại tất cả giấy tờ liên quan

Khi cho ai vay tiền, bạn cần lưu giữ lại tất cả các loại giấy tờ. Để phòng trong trường hợp không đòi được thì có đủ bằng chứng để kiện ra Toà án. Các loại văn bản tin nhắn, ghi âm cuộc gọi, ghi âm cuộc nói chuyện, hình ảnh,… cũng nên được giữ lại. Những thứ này đều có thể được xem xét làm bằng chứng nếu đủ tính xác thực. 

Cần nhờ sự tư vấn của luật sư 

Trong các vụ kiện có rất nhiều thủ tục phức tạp. Nếu như không am hiểu về thủ tục cũng như luật pháp thì rất dễ làm sai. Vậy nên bạn cần thuê một luật sư chuyên về lĩnh vực mượn tiền không trả. Điều này giúp bạn thực hiện thủ tục đơn giản hơn. Bên cạnh đó cũng giúp tăng phần thắng trong vụ kiện. 

Nộp đơn kiện đúng nơi 

Đơn kiện cần được nộp đến Toà án nhân dân cấp huyện nơi người vay đang cư trú. Nếu như nộp sai địa chỉ, hồ sơ của bạn sẽ bị trả về và không được giải quyết.

Kiên nhẫn

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần nộp đơn kiện, ra toà giải quyết rồi nhận lại tiền trong vài tuần. Tuy nhiên, bên cạnh việc xem xét hồ sơ còn cần phải xem xét các bằng chứng cùng nhiều quy trình phức tạp khác. Do đó, thời gian giải quyết các vụ kiện đòi nợ thường kéo dài từ 6 – 8 tháng. Nếu như số tiền quá lớn thì thời gian xử lý có thể lên đến hơn 1 năm. 

Kết luận 

Và đó là những chia sẻ của tipvaytien.com về vấn đề “mượn tiền không trả có kiện được không?” Mong rằng bạn đã có được những thông tin hữu ích cho mình. Hãy chia sẻ bài viết rộng rãi để mọi người cùng biết đến nhé! Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần trao đổi thì hãy bình luận ngay bên dưới đây.

Bài trướciVayonline – App vay được kiểm định xét duyệt nhanh chóng
Bài tiếp theoCách xin tiền khéo tế nhị giúp bạn có tiền dễ dàng luôn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây