Mượn tiền giám đốc có phải giao dịch liên kết không?

0

Nhiều người nói rằng khi mượn tiền giám đốc hay các thành viên trong Hội đồng, công ty thì không phải là giao dịch liên kết. Họ cho rằng đây chỉ đơn giản là giao dịch mượn tiền thông thường. Bên cạnh đó, cũng có một số cá nhân có ý kiến ngược lại. Hôm nay hãy cùng tipvaytien.com phân tích rõ hơn để giải đáp vấn đề mượn tiền giám đốc có phải giao dịch liên kết hay không nhé!

Giao dịch liên kết là gì?

giao dịch liên kết

Để giải đáp được vấn đề mượn tiền giám đốc có phải giao dịch liên kết không thì ta cần biết giao dịch liên kết là gì. Giao lịch liên kết có thể được hiểu là giao dịch mà các bên có mối quan hệ liên kết với nhau như sau: 

  • Những người nộp thuế cùng thuộc một đơn vị quản lý
  • Những người nộp thuế cùng có cùng chủ sở hữu hoặc sở hữu chung
  • Những người nộp thuế có liên kết với nhau theo quy định của pháp luật.

Giao dịch liên kết thường là giao dịch giữa các doanh nghiệp trong cùng một tập đoàn. Bên cạnh đó, cũng có thể là các doanh nghiệp có liên kết về mặt kinh tế hoặc tài chính.

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp có liên kết với nhau thường thực hiện các giao dịch mờ ám hoặc giá cả không trung thực nhằm giảm nghĩa vụ đóng thuế. Vậy nên, giao dịch liên kết được thực hiện nhằm đảm bảo tính công bằng trong nghĩa vụ đóng thuế. 

Nhà nước đưa ra quy định một số quy định nhằm giải quyết vấn đề này. Các doanh nghiệp có giao dịch liên kết phải kê khai các giao dịch với bên cơ quan thuế. Sau đó, đơn vị này sẽ dùng các phương pháp để điều chỉnh giá thông qua giá thị trường và đảm bảo nghĩa vụ đóng thuế. 

Mượn tiền giám đốc có phải giao dịch liên kết không?

giao dịch liên kết

Tuỳ vào từng trường hợp mà sẽ có những câu trả lời khác nhau cho việc mượn tiền giám đốc có phải giao dịch liên kết không.

Khi vay tiền từ giám đốc hoặc ban kiểm soát công ty với số tiền ít nhất 10% trên vốn góp của chủ sở hữu có quan hệ liên kết thì được tính là giao dịch liên kết. Hay nói cách khác, mượn tiền giám đốc được xem là giao dịch liên kết nếu đáp ứng được 2 điều kiện sau đây: 

  • Giám đốc là người có trách nhiệm điều hành và kiểm soát doanh nghiệp. 
  • Số tiền vay ít nhất 10% trên số vốn góp của chủ sở hữu (tính tại thời điểm phát sinh giao dịch). 

Nếu việc vay tiền không thoả mãn 2 điều kiện nêu trên thì không được coi là giao dịch liên kết. 

Những dạng giao dịch liên kết thường gặp

Bên cạnh vấn đề mượn tiền giám đốc có phải giao dịch liên kết hay không, nhiều người cũng thắc mắc về những giao dịch liên kết phổ biến. Sau đây hãy cũng chúng tôi nói qua về một vài giao dịch thường gặp: 

Công ty vay ngân hàng 

Nếu một công ty vay ngân hàng số tiền vượt quá 25% trên vốn góp của chủ sở hữu và vượt quá 50% các khoản nợ trung và dài hạn của công ty tại thời điểm đó thì hai bên được xác định là có liên kết. Từ đó, giao dịch vay giữa công ty và ngân hàng được xem là giao dịch liên kết. 

Nói cách khác, nếu giao dịch vay giữa hai bên đáp ứng các điều kiện sau thì được xem là giao dịch liên kết: 

  • Số tiền vay phải lớn hơn 25% trên vốn góp chủ sở hữu 
  • Số tiền vay phải chiếm hơn 50% tổng các khoản vay trung và dài hạn của doanh nghiệp.

Giao dịch giữa các doanh nghiệp

Một giao dịch có thể xem là giao dịch liên kết nếu một trong các bên có thể kiếm soát hoặc gây ảnh hưởng lên quyết định của giao dịch khác. Để xác định điều này thì cần dựa vào nhiều yếu tố. Ví dụ như quan hệ giữa bên vay và bên cho vay, số vốn góp, khả năng kiểm soát,…

Giao dịch vay tiền cá nhân 

Đa phần các giao dịch vay tiền giữa cá nhân đều là giao dịch liên kết. Trừ trường hợp khi được xác định mượn tiền thì quyền sở hữu đối với khoản tiền vay là không thay đổi.

giao dịch liên kết

Kết luận 

Chúng tôi tin rằng với bài viết này bạn đã biết được liệu mượn tiền giám đốc có phải giao dịch liên kết hay không. Nếu bạn có thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ giải đáp bạn trong thời gian sớm nhất!

Bài trướcCách xin tiền bạn trai khéo léo cực tinh tế ai cũng nên biết
Bài tiếp theoCách tra cứu khoản vay mcredit bằng số CMND số hợp đồng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây