Giải ngân là gì? Hồ sơ ra sao? Có các hình thức giải ngân nào?

0

Khi bạn vay tiền ở bất kì đơn vị nào để có thể nhận được khoản vay bắt buộc phải qua bước giải ngân. Chính vì vậy nó đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình đăng ký vay vốn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về thuật ngữ này. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ lý giải chi tiết giải ngân là gì. Nếu bạn chưa biết về định nghĩa này hãy xem ngay sau đây nhé.

Giới thiệu về giải ngân là gì?

Đây là hình thức mà bên cho vay sẽ chuyển cho người vay một khoản tiền theo hợp đồng ký trong giao dịch thanh toán bằng thẻ ATM hoặc nhận tiền mặt.

Quá trình giải ngân có thể diễn ra trong một lần. Hoặc nhiều phần nhỏ theo thỏa thuận được kí kết trong hợp đồng giữa 2 bên: cho vay và đi vay. Sau khi hoàn tất các bước đăng ký bước cuối cùng chính là thời gian chờ giải ngân. Và người nhận sẽ nhận tiền bằng hình thức chuyển khoản bởi đa số khách hàng sẽ vay online. Tuy nhiên vẫn vay vốn bằng tiền mặt.

Giải ngân vốn bằng tiền mặt

Khách hàng được giải ngân vốn bằng tiền mặt khi và chỉ khi:

  • Khách hàng nhận vốn và chi trả cho bên đơn vị vay không có tài khoản ngân hàng để thanh toán tại tổ chức tài chính.
  • Người vay không có tài khoản thanh toán tại chỗ cung ứng dịch vụ thanh toán, đã ứng vốn tạm thời để thanh toán, có các phương án dự phòng.

Giải ngân vốn bằng thẻ

Khách hàng được giải ngân vốn bằng thẻ khi và chỉ khi:

  • Khách hàng đã có tài khoản ngân hàng, đảm bảo công tác giải ngân online.
  • Người vay trực tiếp thanh toán, chi trả tiền mua tất cả các sản phẩm, thỏa thuận phù hợp với mục đích vay vốn.

Các hình thức giải ngân phổ biến

Giải ngân phong tỏa

Đây là hình thức giải ngân an toàn nhất bởi đây là cách thức nhận khoản tiền mà khách hàng vay bên đơn vị. Số tiền này bên cho vay sẽ nhận được ngay sau khi bạn hoàn thành hồ sơ đăng ký. Tuy nhiên số tiền này sẽ bị ngân hàng khóa lại và chưa thể sử dụng cho đến khi người vay hoàn tất chấp nhận tất cả các điều kiện và điều khoản vay vốn. Hợp đồng sẽ có hiệu lực khi hai bên tự nguyện đăng ký vay..

Đối với hình thức này, số tiền mà bên vay đang được gửi tiết kiệm vào ngân hàng với lãi suất sẽ được tính tương đương với quy định của tổ chức tài chính. Hình thức này được áp dụng với các gói vay trả góp.

Giải ngân không phong tỏa

Khách hàng sử dụng hình thức này sẽ khác hoàn toàn so với hình thức trên. Giải ngân phong tỏa là hình thức người vay yêu câu vay trực tiếp của bên tổ chức, và khách hàng có thể dùng trực tiếp được số vốn đó. Đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ gặp rủi ro trong quá trình vay vốn. Để khắc phục được hạn chế này, một số tổ chức/ngân hàng yêu các xác nhận khả năng sang tên mới được giải ngân và bạn cần phải đóng thêm nhiều khoản phí khác.

Giải ngân yêu cầu những gì?

Các giấy tờ cơ bản trong hồ sơ vay để có thể nhận được:

  • Hồ sơ tài chính: người vay phải chứng minh được khả năng thu nhập với các giấy tờ như Hợp đồng lao động còn thời hạn, bảng lương, sao kê lương, giấy đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng minh sở hữu,..
  • Hồ sơ cầm cố tài sản: cung cấp sổ hộ khẩu, giấy đăng ký xe,..
  • Hồ sơ pháp lý: giấy CMND/CCCD, hộ chiếu,…

Thời gian giải ngân diễn ra như thế nào?

Bước 1: Đăng ký tài khoản, xác nhận thông tin. Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại đơn vị vay hoặc nộp đơn bằng hình thức online ngay trên ứng dụng vay. Sau khi hồ sơ được chuyển đến tổ chức. Nhân viên sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính chính xác thông tin của bạn đã kê khai trước đó.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và thực hiện làm thủ tục vay. Sau khi chuẩn bị các giấy tờ mà tổ chức tài chính yêu cầu. Bạn cần nộp lại cho đơn vị cho vay.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ. Bước này, ngân hàng sẽ nhận được hồ sơ của bạn và thực hiện quá trình thẩm định. Đối với những hồ sơ thiếu thông tin đơn vị  sẽ trả về để bạn cung cấp bổ sung các giấy tờ còn thiếu.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay. Nếu hồ sơ của bạn thực hiện đủ yêu cầu của hệ thống, bạn sẽ được phê duyệt hồ sơ.

Bước 5: Giải ngân vốn vay. Đây chính là bước cuối cùng, lúc này ngân hàng sẽ tiến hành cung cấp cho bạn theo đúng hợp đồng đã ký. Thời gian nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào các đơn vị cho vay.

Kết luận

Thông qua bài viết này, hi vọng nó có ích giúp các độc giả có thể hiểu rõ hơn giải ngân là gì trên ngân hàng, app vay tiền hay các công ty tài chính rồi chứ. Hy vọng các thông tin mà tipvaytien.com cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về điều này.

Bài trướcBamboo credit – duyệt hồ sơ vay dễ lãi suất ưu đãi nhất 2023
Bài tiếp theoApp dong99 vay tiền dễ nhất năm 2023 bạn nên đăng ký thử

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây